Sau một khoảng thời gian dài thử nghiệm, ngày 10/03/2020 Mobifone tuyên bố thử nghiệm thành công. Theo giấy phép số 474/GPBTTTT ngày 27/10/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), mạng 5G sẽ được Mobifone thử nghiệm thương mại trên băng tần 2.600MHz.

Hiện tại, Mobifone đang cho lắp đặt thiết bị, chuẩn bị mọi thứ về nhân sự, kỹ thuật, địa điểm cho việc thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến vào tháng 12/2020 khách hàng sẽ được trải nghiệm mạng dịch vụ mạng thế hệ thứ 5 này.

 

Mobifone tích cực thực hiện dự án mạng 5G tại Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc đưa dịch vụ mạng 5G vào hoạt động thương mại, Tổng công ty Viễn Thông đã gặp gỡ, đàm phán và phối hợp với các nhà cung cấp mạng hàng đầu của thế giới để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho chương trình thử nghiệm 5G thương mại.

Để phát sóng thử nghiệm dịch vụ 5G thương mại với quy mô 50 trạm tại TP. Hồ Chí Minh. Tổng công ty Viễn Thông Mobifone đang trong giai đoạn chuẩn bị cơ sở hạ tầng, khảo sát, truyền dẫn và đánh giá độ sạch băng tần 2600 MHz tại khu vực chuẩn bị thử nghiệm. Mục đích của việc thử nghiệm này để đánh giá năng lực của mạng lưới Mobifone trước khi đưa vào hoạt động rộng rãi.

Đối tượng tham gia chương trình thử nghiệm sẽ là các thuê bao MobiFone sử dụng đầu cuối hỗ trợ 5G trong vùng phủ sóng, tại các khu vực trung tâm, các điểm tập trung khách tham quan du lịch. Đặc biệt, không yêu cầu phải đổi SIM.  Tuy tập trung vào chương trình thực nghiệm 5G nhưng Mobifone vẫn luôn đảm công tác quản lý, kiểm tra để đảm bảo chất lượng cho các dịch vụ LTE (4G), UMTS (3G) và GSM (2G). Điều này cho thấy sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của Công ty viễn thông Mobifone.

 

Quốc gia đầu tiên thử nghiệm thành công dịch vụ 5G trên thế giới

Ngày 5/4/2019 Hàn Quốc đã “vượt mặt” Mỹ và Trung Quốc trở thành nước đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ 5G thương mại. Từ đầu năm 2019 các nhà mạng Hàn Quốc như: KT, SK Telecom và LG UPlus đã chi khoảng 2,6 tỷ USD cho chiến dịch mạng dịch vụ 5G. Không những thế, các hãng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Hàn Quốc cũng đẩy mạnh đầu tư vào các thiết bị thông minh sử dụng mạng 5G, là được xem là một bước tiến mới.

Lý do các nhà mạng Hàn Quốc đầu tư vào mạng 5G như thế vì: hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5 này được cho là nền tảng thúc đẩy sáng tạo trong nhiều lĩnh vực như: thành phố thông minh, xe tự hành, đồng thời thúc đẩy kinh tế toàn cầu vốn đang chững lại. Việc triển khai mạng 5G thương mại cũng sẽ làm thay đổi cuộc sống từng ngày của hàng tỷ người, hàng nghìn doanh nghiệp trên thế giới.

Theo Tổ chức Hệ thống toàn cầu về truyền thông di động, hiện có trụ sở tại London - Anh, đánh giá mạng 5G có thể đóng góp lên tới 565 tỷ USD vào nền kinh tế trên toàn cầu đến năm 2034. Tuy là nước tiên phong nhưng tốc độ trung bình của Hàn Quốc là 312,7 Mbps đứng thứ 2 sau Arab Saudi.

 

Một số quốc gia khác sử dụng dịch vụ mạng 5G thương mại

Sau Hàn Quốc, quốc gia tiên phong sử dụng mạng dịch vụ 5G thì một số nước cũng đã triển khai thực hiện. Cùng điểm qua 3 quốc gia và khu vực có tốc độ tải xuống 5G trung bình cao nhất, trừ Hàn Quốc đứng số 2.

Arab Saudi

Tại Arab Saudi vào 6/2020 tập đoàn STC đã chính thức ra mắt dịch vụ thương mại 5G. Đây còn là nhà mạng cung cấp dịch vụ mạng 5G cho đối tác thuộc một số thành phố ở Vương quốc Anh. Theo nguồn tin, người dùng 5G ở Arab Saudi có tốc độ tải xuống đạt mức nhanh nhất là 414,2 Mbps, cao nhất trong các khu vực.

Australia

Tuy không phải là quốc gia có mạng 5G phổ biến khắp cả nước nhưng mạng 5G tại Australia có tốc độ tải xuống trung bình là 215,7 Mbps, sau Arab Saudi và Hàn Quốc, Telstra là nhà mạng đầu tiên ở Australia triển khai mạng 5G tại Australia. Một số thành phố có mạng 5G tại Australia: Brisbane, Melbourne, Sydney, Canberra,Adelaide, Perth, Hobart, Gold Coast, Launceston, Toowoomba,…

Đài loan

Nhà mạng Far EasTone (FET) của Đài Loan đã ra mắt mạng 5G thương mại trên khắp các thành phố của Đài Loan. Xét về tốc độ tải xuống của mạng 5G tại đây thì đứng ở vị trí thứ tư với 210,2 Mbps.

Mạng dịch vụ 5G được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong công nghệ viễn thông, hỗ trợ rất nhiều cho các dịch công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, … Chính vì thế, Mobifone cố gắng mang đến dịch vụ 5G tốt nhất đến quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng Mobifone.

Call Now Button